Niềng răng

Độ tuổi nào thích hợp nhất để chỉnh nha (niềng răng)?

Độ tuổi tốt nhất cho việc điều trị chỉnh nha – niềng răng là khoảng 12 – 13 tuổi. Bởi vì độ tuổi này răng vĩnh viễn thường đã mọc đầy đủ trên cung hàm; xương hàm vẫn đang tăng trưởng nên bác sĩ có thể nới rộng hay hướng dẫn tạo hình lại xương hàm một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, dù không ở trong độ tuổi lý tưởng để chỉnh nha nhưng người lớn vẫn có thể niềng răng để có hàm răng đều và đẹp. Vì không ở trong độ tuổi lý tưởng nên thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn và gặp khó khăn hơn một chút.

Thời gian niềng răng trung bình là khoảng 2 năm; tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng nướu và xương hàm của từng người mà thời gian niềng răng có thể tăng hoặc giảm.

Điều đặc biệt khi bạn sử dụng chỉnh nha có mắc cài; bạn nên lưu ý giữ vệ sinh răng miệng. Vì mắc cài, khâu,… thường là những nơi thức ăn dễ dắt vào; nếu chúng không được làm sạch sẽ dễ dẫn đến các bệnh sâu răng và viêm nướu.

Bảng giá chỉnh nha.

bang gia chinh nha

xem chi tiết bảng giá chỉnh nha tại: http://nanodental.vn/bang-gia-chinh-nha-tai-hai-phong/

Ưu và nhược điểm của các loại chỉnh nha

Niềng răng mắc cài thép

Niềng răng mắc cài thép là phương pháp chỉnh nha sử dụng loại khí cụ niềng răng cơ bản nhất gồm mắc cài và dây cung. Chất liệu được sử dụng để làm mắc cài kim loại là thép không gỉ; có kết cấu bền chắc; chịu lực tốt nên giúp nắn chỉnh trong rất nhiều trường hợp như răng xô lệch; khấp khểnh; răng mọc chen chúc; răng hô móm, vẩu, sai khớp cắn.

Ưu điểm:

Niềng răng mắc cài kim loại đạt được hiệu quả rất cao và thời gian mang niềng răng thường nhanh hơn so với các phương pháp khác. Mắc cài và dây cung bền, lực kéo ổn định, không bị bung vỡ trong suốt quá trình điều trị và chi phí khá rẻ.

Nhược điểm:

Là bị lộ mắc cài khi mang niềng răng; tính thẩm mỹ kém hơn so với các phương pháp khác.

niềng răng mắc cài thép

Niềng răng mắc cài sứ

Về bản chất, niềng răng mắc cài sứ cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mặt trước của răng; cùng với dây cung tạo ra lực dịch chuyển; đưa răng về đúng vị trí chuẩn khớp cắn và đều đặn trên cung hàm.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ có sự khác biệt về tính thẩm mỹ. Mắc cài được tạo ra từ sứ, có màu sắc giống với màu răng, sẽ rất khó phát hiện khi mắc cài được gắn trên răng

Ưu điểm:

Màu sắc mắc cài sứ giống với màu răng, đảm bảo tính thẩm mỹ khi thực hiện. Ít góc cạnh, không gây vướng cộm, kích ứng. Hiệu quả niềng răng cao.

Nhược điểm:

Mắc cài sứ dễ mẻ khi có va chạm mạnh, chi phí cao hơn mắc cài kim loại.

nieng-rang-tham-my-mac-cai-su

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là loại mắc cài được gắn bên mặt trong của răng.

So với các loại mắc cài niềng răng khác thì mắc cài mặt lưỡi mang tính thẩm mỹ cao nhất. Về cơ bản niềng răng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Đây là kỹ thuật niềng răng đòi hỏi bác sỹ chỉnh nha có tay nghề cao. Khung kim loại được sử dụng như với mắc cài kim loại nhưng áp dụng các kỹ thuật ở phía mặt trong răng.

Ưu điểm

Là giá trị thẩm mỹ cao, người đeo niềng không sợ người khác phát hiện. Đây là cách niềng răng rất phù hợp với những người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.

Nhược điểm

Là sẽ có một chút khó chịu cho lưỡi lúc ban đầu. Chi phí của loại niềng răng này cũng đắt hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

nieng-rang-mac-cai-mat-trong

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay. Phương pháp này không những mang lại hiệu quả niềng răng cao mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình điều trị; khắc phục những nhược điểm của các kỹ thuật niềng răng truyền thống.

Khác với các kỹ thuật niềng răng sử dụng các loại mắc cài; niềng răng không mắc cài sử dụng nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng mà thay vào đó là những khay niềng trong suốt có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Các khay niềng này sẽ tạo lực siết phù hợp, giúp các răng dịch chuyển đến đúng vị trí chuẩn của nó; mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp và chuẩn khớp cắn.

Ưu điểm:

  • Tính thẩm mỹ cao:

Nếu như các kỹ thuật niềng răng truyền thống sử dụng các mắc cài tạo sự nổi bật, cồng kềnh trên răng thì niềng răng không mắc cài với các khay niềng trong suốt, được chế tạo từ nhựa nha khoa, có màu sắc tương đồng với răng sinh lý sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao ngay cả trong quá trình niềng răng. Bệnh nhân có thể cười nói, giao tiếp một cách tự nhiên mà không sợ người đối diện nhận ra là mình đang mang khí cụ chỉnh nha trên răng.

  • Tạo sự thoải mái

Niềng răng không mắc cài, bệnh nhân có thể tháo lắp dễ dàng bất cứ khi nào mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Đây cũng là điều mà kỹ thuật niềng răng mắc cài không thể đáp ứng được. Hơn nữa các khay niềng còn được thiết kế ôm sát vào mặt răng nên bạn sẽ không thấy khác biệt nhiều; chỉ cần vài ngày là bạn đã thấy thoải mái, ăn uống nói chuyện bình thường.

niềng răng không mắc cài

  • Dễ dàng vệ sinh

Vì các khay niềng có thể tháo lắp nên bệnh nhân sẽ thuận tiện hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ ngăn chặn các vi khuẩn có hại cho răng phát sinh; từ đó đảm bảo tốt cho sức khỏe răng miệng.

  • Rút ngắn thời gian thăm khám tại nha khoa

Dựa vào bản kế hoạch niềng răng chi tiết, bác sĩ sẽ đánh số khay theo thứ tự tương ứng với từng giai đoạn thay niềng nhằm giúp bạn không bị nhầm lẫn. Do đó, bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà mà không cần đến nha khoa. Hơn nữa, các khay niềng cũng hạn chế tình trạng hư hỏng, không xảy ra bong sút như các mắc cài, giúp bạn hạn chế thời gian đến nha khoa để sửa chữa. Phù hợp với những khách hàng hay đi công tác hoặc ở xa thành phố.

  • Đảm bảo an toàn.

Khi thực hiện niềng răng không mắc cài, bạn không cần lo lắng về việc mắc cài bị bong sút gây tổn thương đến xương hàm hoặc dị ứng với kim loại gây kích ứng nướu,…bởi các khay niềng trong suốt được chế tạo từ nhựa chuyên dụng trong nha khoa; thân thiện với cơ thể; không bị biến chất trong môi trường khoang miệng; bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Những khó khăn gặp phải khi niềng răng

CÔNG TY CỔ PHẦN NHA KHOA NANO

Địa chỉ: 233M Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Điện thoại: 0225.652.9999

Hotline: 0985.406.888

Chia sẻ bài viết

0225 652 9999