Nhổ răng khôn – Lý do tại sao phải nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là một trong những quan tâm hàng đầu của rất nhiều người hiện nay.

Theo kiến thức nha khoa thì người trưởng thành có 32 răng; răng khôn là răng mọc cuối cùng và chúng thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi.

Ngày nay, do quá trình tiến hóa và phát triển, xương hàm của con người đang dần hẹp đi chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng mọc. Do vậy, khi răng khôn mọc lên, nó đã không còn chỗ để mọc, vì vậy mà răng khôn thường có xu hướng mọc lệch; mọc ngược hoặc mọc ngầm.

Trong trường hợp nếu như có đủ chỗ cho răng khôn mọc, chúng sẽ mọc ngay vị trí hữu dụng và không gây ra vấn đề gì. Thông thường khi răng khôn mọc, bạn sẽ có cảm giác hơi đau. Cảm giác này sẽ biến mất khi răng mọc lên hoàn toàn và đúng vị trí.

nho rang khon

VÌ SAO PHẢI NHỔ RĂNG KHÔN

  • Răng khôn dẫn đến hôi miệng, đau nhức.

Khi răng khôn mọc lệch; Nếu như chỉ một phần răng khôn trồi lên; phần còn lại vẫn bị nướu bao phủ thì nướu sẽ bị đau và sưng đỏ; thức ăn sẽ dễ dàng bị giữ lại ở các rãnh răng trong. Nơi vị trí răng khôn mọc lệch rất khó vệ sinh sạch sẽ hàng ngày do đó dễ dàng trở thành địa điểm thuận lợi để thức ăn và vi khuẩn tích tụ; lâu ngày gây ra các bệnh sâu răng; hôi miệng hoặc đau nhức.

  • Chen chúc, xô đẩy răng khác hủy hoại cấu trúc của hàm răng

Răng khôn sẽ mọc kẹt; mọc lệch và mọc ngầm sẽ đẩy các răng khác về phía trước. Một răng khôn có thể xô đẩy 2 răng hàm lớn; 2 răng hàm nhỏ và 1 răng nanh cuối cùng các răng cửa sẽ chen chúc nhau khiến hủy hoại cấu trúc của hàm răng; răng không còn mọc đều và đẹp như vốn có.

  • Răng khôn hủy hoại xương và răng xung quanh

Răng khôn mọc khi nướu và xương hàm đã cứng cáp chúng không thể mọc lên buộc chúng phải mọc ngầm và mọc lệch đâm vào răng số 7 bên cạnh khiến những chiếc răng khác bị lung lay; sâu răng và có thể bị tiêu hủy hoặc rụng răng. Trường hợp này thường khiến bạn bị đau đớn dữ dội ở vùng răng trong cùng; gây ra sự khó chịu do bản thân. Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng và chữa trị có thể gây đến nhiễm trùng lây lan đến các khu vực khác ngoài khoang miệng như mũi, tai… gây nguy hiểm đến sức khỏe.

nho-rang-khon

  • Gây yếu quai hàm

Răng khôn thường hay mọc sai tư thế nên nó thường chiếm một chỗ lớn trong quai hàm mặc dù quai hàm người bình thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc. Chính vì thế vùng xung quanh răng khôn có nguy cơ tạo thành các bệnh lý như nang răng; viêm mô tế bào; tiêu xương… làm giảm độ cứng chắc của xương và hàm răng đồng thời ảnh hưởng đến khả năng nhai của hàm.

  • Nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về răng lợi

Nhiễm khuẩn:

Răng khôn mọc chen chúc do không đủ chỗ là nguyên nhân khiến thức ăn dễ bị kẹt lại trong kẽ răng lâu ngày sẽ gây ra viêm lợi và hôi miệng. Ngoài ra, răng lợi bị nhiễm khuẩn khi răng khôn hàm trên đập vào lợi của răng khôn hàm dưới; gây tổn thương cho vùng da mềm và rất khó chữa trị này. Những chiếc răng này dễ bị nhiễm khuẩn gây sưng hàm rồi lây lan khắp quai hàm và cổ họng. Khi gặp triệu chứng sốt cao; hàm sưng do răng khôn thì cần đến ngay bác sĩ khám và nhổ răng khôn ngay khi các xét nghiệm cho phép.

Hỏng tủy răng:

Một số trường hợp răng khôn không thể mọc; chúng sẽ phải mọc ngầm dưới nướu; nó có thể đâm vào chân răng số 7 phía trước và làm thủng chân răng này. Khi răng khôn được nhổ ra bạn buộc phải điều trị tủy của răng số 7 nếu răng bị nhiễm trùng tủy răng do lỗ thủng.

Sâu răng:

Răng khôn mọc ngang sẽ đâm vào răng quai hàm phía trước; thức ăn bị giữ lại trong khi bàn chải và chỉ nha khoa khó có thể vệ sinh vùng này tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển mạnh. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước; phá hủy cấu trúc răng quai hàm; hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

nho rang khon
Viêm nướu:

Thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn mọc trong cùng của hàm răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển; lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu. Đây là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng sưng; đau; hôi miệng và cứng khít hàm (không thể mở miệng to được). Bệnh viêm nướu này sẽ còn tái phát liên tục và ngày càng gây nguy hiểm ở mức độ cao nếu không được nhổ răng khôn và điều trị kịp thời.

Viêm lợi trùm:

Răng khôn mọc trong cùng nhất của quai hàm nên lợi hay bao trùm lên bề mặt nhai của răng; tạo một hầm chứa thức ăn với lợi là nắp và răng khôn là thành hầm. Chính điều này tạo điều kiện cho ổ vi khuẩn tạo hình và phát triển. Lợi dễ dàng bị viêm sưng và đau khi cơ thể có sức đề kháng yếu hay stress; khiến lợi trùm lên mặt nhai răng khôn bị sưng; chảy máu và hay tái phát.

Để tránh những tác hại mà răng khôn gây ra, bạn nên đến các nha khoa lớn uy tín để kiểm tra và tiến hành nhổ răng khôn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NHA KHOA NANO

Địa chỉ: 233M Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Điện thoại: 0225.652.9999

Hotline: 0985.406.888

Xem thêm: Quy trình nhổ răng khôn và giá dịch vụ nhổ răng khôn

 

 

Chia sẻ bài viết

0225 652 9999