Điều trị tủy răng

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Tủy răng là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Điều trị tủy răng là lấy đi, loại bỏ phần tủy răng đã chết, bi viêm nhiễm, bị hỏng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại sẽ được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.
Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, ngày nay, với công nghệ hiện đại, những chiếc răng này sẽ được giữ lại bằng phương pháp điều trị tủy răng.

Những nguyên nhân gây tổn thương tủy hoặc chết tủy
  • Răng bị nứt gãy
  • Sâu răng ăn sâu vào tủy răng
  • Chấn thương răng, như răng bị va đập mạnh.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết; nếu không được điều trị; có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm; tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

điều trị tủy răng

Quy trình điều trị tủy răng diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định chụp phim X – Quang để đưa ra chuẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải gây tê. Trong trường hợp răng chưa chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy.

Xác định chiều dài của ống tủy bằng máy định vị chóp, sau đó tiến hành bơm rửa làm sạch buồng tủy và ống tủy.

điều trị tủy răng
Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi tủy đã được lấy sạch hoàn toàn sẽ tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng. Vật liệu chuyên dụng là vật liệu thuôn; bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy; và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Sau khi điều trị tủy xong, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và kiểm tra lại tình trạng răng sau khi điều trị tủy.

Răng được điều trị tủy răng tồn tại bao lâu?

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy răng; nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.

Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc răng sứ sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.

Bảng giá điều trị tủy

bang gia dieu tri tuy

xem chi tiết rõ ràng bảng giá tại: http://nanodental.vn/bang-gia-nha-khoa-dieu-tri/

Chia sẻ bài viết

0225 652 9999