Bệnh nha chu

Nha chu là bệnh của các mô quanh răng. Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển dẫn đến mất răng. Bệnh nha chu tiến triển chậm; không có các dấu hiệu gì đặc biệt; không đau, hoặc ít đau nên nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, hậu quả của bệnh nha chu gây ra lại đặc biệt nghiêm trọng; nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm có thể sẽ giảm nhẹ nguy cơ mất răng.

Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu:

Sự tích tụ của vi khuẩn độc hại trong mảng bám hoặc thức ăn vụn còn vướng lại các kẽ răng mà bạn không thể vệ sinh sạch sẽ được. Nếu không được loại bỏ sớm, các mảng bám này tiếp tục bám trên răng. Mảng bám kích thích nướu, làm nướu viêm đỏ, bở, sưng, chảy máu lúc chải răng.

Bệnh nha chu thường diễn biến theo hai giai đoạn: Viêm nướu và viêm nha chu.
  • Giai đoạn viêm nướu: Ở giai đoạn này, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn.
  • Giai đoạn viêm nha chu: Nếu ở giai đoạn viêm nướu không được điều trị sẽ tiến triển sang viêm nha chu khi mô liên kết nướu với răng bị phá hủy. Khi đó túi mủ sẽ được tạo thành giữa răng và nướu (gọi là túi nha chu). Các vi khuẩn độc hại trong mảng bám và vôi răng tiếp tục tích tụ trong túi nha chu này làm xương nâng đỡ răng bị tiêu dẫn đến răng bị lung lay, miệng có mùi hôi khó chịu.

bệnh viêm nha chu

Có một số yếu tố làm thay đổi phản ứng của nướu đối với mảng bám hoặc vôi răng, do đó làm thay đổi sự đáp ứng của cơ thể đối với bệnh nha chu và làm bệnh nặng hơn như: hút thuốc lá, bệnh đái tháo đường, tình trang căng thẳng, tật nghiến răng, thai nghén, dậy thì, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, các rối loạn hệ miễn dịch.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu:

  • Chảy máu nướu khi chải răng
  • Nướu đỏ, sung, tách ra khỏi răng
  • Hơi thở hôi dai dẳng
  • Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng
  • Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai

Khi gặp những dấu hiệu trên nên đến gặp nha sĩ.

Tuy nhiên, thông thường bênh nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ trong đó khám toàn diện mô nha chu là rất cần thiết để tránh được bệnh nha chu.

Xem thêm các bài viết liên quan khác: http://nanodental.vn/category/nha-khoa-tong-quat/

Chia sẻ bài viết

0225 652 9999